“Tránh xa” 6 lỗi phong thủy khi thiết kế phòng khách

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, với các công trình kiến trúc nội thất ngoài yếu tố thẩm mỹ thì yếu tố phong thủy cũng đặc biệt được chú trọng nhằm tạo ra không gian không sống, sinh hoạt và làm việc cân bằng, thuận lợi, gia tăng được tài lộc và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Thuật phong thủy được khởi nguồn từ các nước nước phương Đông và được phát triển rất rộng rãi, có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, đời sống, tinh thần con người. Không thể phủ nhận rằng phong thủy đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống, sự nghiệp và sức khỏe của con người.

Trong thiết kế nội thất, phòng khách là không gian quan trọng, mang vị trí trung tâm của cả căn nhà. Một phòng khách được thiết kế hợp phong thuỷ sẽ tránh được những điều xui xẻo không đang có và thu hút may mắn, tài vận cho cả gia đình. Dưới đây là một số lỗi phong thủy thường gặp trong thiết kế nội thất phòng khách mà bạn cần phải tránh.

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách cho gia chủ mệnh kim

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách cho gia chủ mệnh kim

Phòng khách tích hợp quá nhiều chức năng

Những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn thường tích hợp phòng khách cùng các chức năng như phòng ăn hay phòng làm việc hoặc phòng sinh hoạt chung. Nếu trong thiết kế nội thất một không gian bạn lại muốn tích hợp nhiều chức năng thì khó tránh khỏi sự lộn xộn, không đồng nhất trong chức năng sử dụng gây ra cảm giác khó chịu, bí bức khiến bạn không được thoải mái trong nhu cầu sử dụng. Bởi vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trong việc sắp xếp, phân chia các phòng sao cho phù hợp và tối ưu được diện tích một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc lựa chọn được phong cách thiết kế nội thất phù hợp sẽ góp phần giúp không gian được cải thiện mà vẫn đảm bảo sự hài hòa về tính thẩm mỹ và phong thủy.

Bố cục phòng khách thiếu vuông vức, ngay ngắn

Phòng khách lý tưởng nhất nên có bố cục hình vuông hoặc chữ nhật, đồng thời khu vực đặt ghế ngồi tuyệt đối không được chiếu thẳng với góc phòng. Phòng khách nên được sắp xếp gọn gàng, vuông vắn, ngăn nắp tạo một nền tảng cảm giác vững chãi, cân bằng khi bước vào, sẽ tạo không gian hút tài lộc rất tốt cho gia chủ.

Bố cục phòng khách vuông vức tạo cảm giác vững chãi, cân bằng

Bố cục phòng khách vuông vức tạo cảm giác vững chãi, cân bằng

Nếu vì lý do nào đó mà phòng khách của bạn có các góc nhọn kỳ dị giống như mũi tên bắn ra thì hãy lựa chọn một vài chậu cây cảnh đẹp để hóa giải sát khí.

Phòng khách không ở vị trí mặt tiền nhà

Phòng khách nên đặt ở vị trí đầu tiên ngay sau khi bước từ cửa chính vào. Điều này sẽ giúp ngôi nhà hút được nhiều vượng khí nhiều nhất và thuận lợi nhất. Tiếp đó, đến không gian dành cho phòng bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh,… Nếu bạn xây dựng phòng khách ở vị trí nào phía trong hoặc sau nhà đều sẽ gây cản trở việc hội tụ tài vượng, chủ nhân dễ gặp khó khăn, trắc trở dẫn đến hao tài, cuộc sống thường ngày của gia đình dễ bị ảnh hưởng.

Phòng khách sử dụng màu không hợp mệnh

Trong phong thuỷ, màu sắc là một yếu tố vô cùng quan trọng để điều hoà âm dương, dựa theo nguyên tắc Ngũ hành tương sinh, tương khắc. Việc lựa chọn màu sắp hợp với mệnh trong Ngũ hành trong thiết kế nội thất có thể giúp đem lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ, tránh được những tác động xấu từ bên ngoài. Ví dụ, người mệnh Thuỷ nên lựa chọn nội thất có màu đen, xanh biển theo mệnh của mình hoặc những vật dụng có ánh kim (vì theo Tương sinh thì Kim sinh Thuỷ). Và ngược lại, nên tránh sử dụng các màu vàng đất, màu nâu (do Hoàng Thổ khắc Thuỷ).

Thiết kế hợp phong thuỷ hài hòa với sở thích của gia chủ

Thiết kế hợp phong thuỷ hài hòa với sở thích của gia chủ

Vị trí tài lộc để lộ ra ngoài

Đường chéo từ cửa chính tới các góc tường trong phòng khách thường được coi là vị trí hút tài lộc. Chính vì vậy, nếu những vị trí này có xu hướng bị khiếm khuyết, đi thẳng ra ngoài hoặc chiếu tới một không gian khác sẽ rất dễ hao tài cho chủ nhân.

Nếu phạm phải lỗi này, chúng ta có thể đặt chậu cây trồng, tủ trưng bày để hóa giải. Một mặt hoàn toàn có thể khiến “tài khí” không bị trôi tuột mất, mặt khác còn tăng cường vượng khí giúp hấp thu tài lộc tốt hơn.

Bộ sofa không hoàn chỉnh

Vì tính tiện lợi hay một lý do nào đó mà một số gia chủ lựa chọn nhiều hơn một bộ bàn ghế đặt trong phòng khách. Tuy vậy, theo phong thủy đây lại không phải là một ý tưởng tối ưu vì một bộ sofa hoàn chỉnh và trọn vẹn luôn luôn luôn giữ được sự liền mạch và thống nhất không chỉ trong thẩm mỹ của căn phòng mà còn trong quan hệ gắn kết của các thành viên trong gia đình.

Một phòng khách hoàn hảo không phải chỉ cần đẹp mà còn cần kết hợp với sở thích của gia chủ và yếu tố phong thủy. Hãy kết hợp chúng một cách khéo léo để tạo nên một không gian tiện lợi, mang lại cảm giác yên tâm, thư giãn và góp phần thêm may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia đình nhé!