Chỉ với hai cách đơn giản là cả gia đình bạn đã sở hữu một giàn dưa leo xanh tươi mơn mởn. Vừa sạch, vừa xanh lại không sợ thuốc trừ sâu hay chất bảo quản.

Cuộc sống phát triển và đi lên. Mỗi ngày chúng ta đi làm trên con xe Wave tàu. Đến công sở làm việc với laptop. Tối về thì nằm ình ra ghế salon xem TV và chơi Ipad. Máy móc hiện đại đóng một phần quan trọng trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Có thể nói, con người ngày càng sống xa cách với thiên nhiên.

Mặt khác, khi guồng quay của cuộc sống ngày càng nhanh, những tính toan thiệt hơn về lợi nhuận, kinh tế đã dần thay thế cho lòng tốt, sự tử tế. Báo chí, truyền thông hàng ngày vẫn đưa tin thực phẩm bẩn lan tràn khắp mọi miền quê. Chính vì vậy, sở hữu một vườn rau xanh tại căn hộ với thiết kế nội thất chung cư 116m2 là một lựa chọn không tồi.

Dưa leo trồng trong hộp xốp tiện lợi

Dưa leo là loại thực phẩm quen thuộc trong bếp ăn của mỗi nhà. Miếng dưa xắt dài dài, giòn ngọt ăn kèm với bánh mì mỗi buổi sáng thì không còn gì ngon bằng. Dưa leo xắt thành từng khoanh tròn đem cặp chung với thịt lợn luộc chấm mắm tôm chua thì thật tuyệt vời. Vị ngọt ngọt mát mát của dưa leo hòa quyện với hương mặn mặn cay cay của từng con tôm đã tẩm ướp kỹ, đánh thức vị giác của người thưởng thức. Trong dưa leo chứa đến 95% là nước có khả năng loại bỏ độc tố, cải thiện tiêu hóa và ngăn chặn ung thư. Bên cạnh đó, dưa leo đem đắp mặt cũng có tác dụng cung cấp độ ẩm cho da, giúp da trở nên trắng hồng tự nhiên.

Đối với những gia đình sống ở chung cư, trồng một giàn dưa leo ngay tại gia hiện không còn quá khó khăn. Chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên vật liệu đơn giản là bạn đã có thể bắt tay vào xây dựng nên không gian sống xanh của gia đình mình.

Cách 1: Trồng cây trực tiếp từ hạt giống

Chọn hạt giống

Bạn có thể mua giống tại các cửa hàng nông nghiệp. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại hạt phổ biến như: Dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo gai, dưa leo Thái,…Tùy vào sở thích và điều kiện chăm sóc mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp nhất đối với mình.

Chuẩn bị đất trồng

Cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong đất được đánh tơi xốp, có nhiều chất hữu cơ như đất mùn, đất thịt nhẹ.

Sau đây là những hướng dẫn giúp bạn có thể pha trộn đất theo đúng tỷ lệ:

  • Trộn đất và phân bón theo tỷ lệ 7:3
  • Cây sẽ sinh trưởng khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh hơn khi trộn thêm vào mỗi thùng xốp 20g phân lân, 20g NPK, 50g vôi, 20g hữu cơ vi sinh.
  • Cuối cùng, mỗi thùng xốp bạn đổ một lớp đất dày tầm 20-30cm là được.

Cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong đất được đánh tơi xốp, có nhiều chất hữu cơ

Gieo hạt giống

  • Hạt giống dưa chuột có thể bỏ qua giai đoạn ủ mà có thể gieo thẳng trực tiếp xuống đất.
  • Khi gieo bạn nên chú ý sau khi rắc xong, đem phủ thêm một lớp đất mỏng nữa lên. Sau đó tưới một ít nước đều xung quanh chậu.

Chăm sóc và thu hoạch

Đối với những căn hộ chung cư có diện tích sinh hoạt eo hẹp, bạn vẫn còn thể dành ra một vạt đất trống đằng sau nhà để trồng rau. Cây dưa leo sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn khi được trồng ngoài trời. Đặc biệt, bạn nên lưu ý là cần phải chọn nơi có nhiều ánh sáng, rộng rãi để dưa leo có vị trí để đeo bám.

Mỗi ngày nên tưới cho cây 2 lần, vào sáng sớm và chiều tối là hợp lý nhất. Hai tháng thì bón thêm phân NPK để dưa leo có thể sai quả tốt hơn. Tầm 60-70 ngày sau khi gieo mầm là bạn đã có thành quả để thu hoạch rồi.

Giàn dưa leo được chăm bón tốt

Cách 2: Trồng từ cây con

Chuẩn bị đất trồng

Cách trộn cũng tương tự như đối với trồng cây dưa từ hạt giống.

Gieo hạt lấy cây con

  • Hạt giống sau khi mua về đem pha nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong thời gian từ 4 – 6 tiếng.
  • Sau đó, bạn đem hạt ra ủ trong khăn ẩm. Rồi dùng túi nilon buộc chặt. Tầm 2 ngày hạt sẽ nảy mầm.
  • Cuối cùng bạn gieo mầm cây vào cốc nhựa hoặc hộp nhỏ. Từ 1-2 ngày cây sẽ sinh trưởng thành cây con

Cây dưa leo con sau khoảng thời gian ủ mầm đã bắt đầu mọc lá

Trồng cây

Cây con phát triển đến chiều cao 2-3cm là đã có thể chuyển sang thùng xốp đã chuẩn bị đất để tiếp tục lớn và sinh trưởng.

Chăm sóc và thu hoạch

Chăm sóc cây dưa leo từ cây con sẽ không khác nhiều so với cách nuôi dưỡng cây từ hạt giống. Nhớ chăm bón, tưới nước và bắt sâu cho cây đầy đủ, để cây dưa leo nhà bạn luôn tươi tốt và khỏe mạnh bạn nhé.

Đặc biệt, cây dưa được trồng từ cây con sẽ nhanh ra quả hơn. Thường thì sau 35 – 40 ngày là bạn đã có thể thu hoạch.

Dưa leo rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Chỉ cần bỏ một số vốn nho nhỏ để đầu tư, thêm một chút kiên nhẫn, một chút tình thương vào mỗi công đoạn là bạn đã có thể sở hữu một vườn rau xanh mướt.

Bạn đang xem bài viết Trồng dưa leo xanh mát trên căn hộ chung cư trên trang dizain.com

Trồng dưa leo xanh mát trên căn hộ chung cư
Đánh Giá Bài Viết Này