Dựa trên những nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất, căn hộ chung cư của gia đình bạn sẽ trở nên hài hòa và sống động hơn với những màu sắc đã được lựa chọn cẩn thận, tỉ mỉ.

Nắm được những quy tắc cơ bản khi phối màu này sẽ giúp ích rất nhiều cho thiết kế nội thất chung cư 45m2  của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể linh hoạt áp dụng rộng rãi vào bất cứ công trình kiến trúc nào mình mong muốn.

Quy luật phối màu 60-30-10 là một công cụ hiệu quả trong quá trình sáng tạo nên các ý tưởng thiết kế nội thất. Đây là bài học cơ bản mà bất cứ kiến trúc sư nào khi nhập môn ngành đều cần phải nắm vững.

Khái niệm về quy luật màu sắc 60-30-10

Thông thường, khi trang trí nội thất chung cư, các nhà thiết kế sẽ sử dụng tối  thiểu ba màu cho công trình. Các màu sẽ được phân chia theo tỷ lệ và tính chất khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hiểu rằng con số ba chỉ mang tính chất tương đối. Còn khi vào thực tế, bạn vẫn có thể linh hoạt hơn khi sử dụng 4- 5 màu.

Màu sắc chủ đạo

Trong bố cục không gian nội thất, màu sắc chủ đạo sẽ chiếm 60%. Khi sơn tường, trần và vách cho bếp, phòng khách, hay phòng ngủ… sẽ sử dụng đến màu sắc chủ đạo.

Màu cấp 2

Các không gian còn lại trong căn phòng (kể cả vật dụng nội thất) sẽ được sơn màu này.  30% là con số hợp lý để áp dụng màu cấp 2 trong trang trí.

Màu nhấn mạnh

Màu nhấn mạnh chiếm khoảng 10% không gian và đồ dùng nội thất. Căn phòng sẽ trở nên độc đáo và mang tính cá nhân hơn nhờ vào những chi tiết “đắt” như thế này.

Tỷ lệ màu sắc hài hòa trong thiết kế nội thất và trang trí nhà

Sự cân bằng về màu sắc

Độ bão hòa (Sautration) phù hợp sẽ  tạo nên độ cân bằng, hài hòa trong màu sắc tổng thể.

Công thức cho quy tắc này là: 0.6Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

Trong đó:

 –  S là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd)

– Ss là màu cấp 2

– Sa là màu nhấn

Trong các phần mềm đồ họa, các công cụ sẽ có giá trị S để bạn có thể dễ dàng phối màu.

Độ bão hòa màu là gì?

Độ bão hòa màu có thang giá trị từ 100 đến 0. 100% là màu thuần khiết không pha. Từ từ giảm xuống cho đến số 0 là màu xám đã pha hoàn toàn.

Bánh xe màu sẽ được cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết để bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ cân bằng giữa các màu sắc. Dưới đây là những ghi chú khi bạn sử dụng những công thức trên vào trang trí nội thất:

  • Màu chủ đạo: sử dụng màu tint (Màu thuần khiết pha thêm trắng)
  • Màu cấp 2: Sử dụng màu tone (Màu thuần khiết pha thêm xám)
  • Màu nhấn: Sử dụng màu thuần khiết

Bánh xe màu mô tả về màu thuần khiết, màu tint, tone và shade

Sự hài hòa của màu sắc

Bên cạnh sự cân đối về màu sắc và quy luật  phối 60-30-10 vào trang trí thì bạn vẫn có thể sử dụng những quy tắc khác vào thiết kế nội thất như quy tắc của bánh xe màu, quy tắc đối xứng bổ sung, tam giác, tứ giác màu…

Linh hoạt khi sử dụng quy luật 60- 30 -10

Khi đã nắm vững các kiến thức cơ bản về quy luật 60-30-10 thì việc áp dụng vào các công trình thực tế sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Mỗi công trình, mỗi ngôi nhà chắc chắn cách thiết kế và xây dựng cũng khác nhau. Tuy nhiên, kiến thức cơ bản về phối màu sẽ giúp bạn thiên biến vạn hóa trong mọi tình huống. Nhiều trường hợp, các kiến trúc sư cần sử dụng  đến trực quan để ước lượng và cân đối cho hài hòa.  Làm nhiều rồi sẽ quen. Đến một lúc quy luật này trở thành phản xạ không điều kiện của bản thân, làm tới đâu tự biết điều chỉnh tới đó mà không cần phải đem kiến thức cơ bản ra so sánh.

Nguyên tắc phối màu 60-30-10 trong trang trí nội thất

Một số hình ảnh nội thất áp dụng quy luật 60 – 30 – 10 về màu sắc

Phòng khách được trang trí theo phong cách hiện đại tươi mới và trẻ trung. Màu sắc được phối hài hòa, áp dụng nghiêm ngặt quy tắc 60-30-10. 

Phòng khách được trang trí với 5 màu sắc phối hài hòa với nhau. Tông màu tím pha xanh thẫm đem lại cho không gian sự tĩnh lặng và yên bình. Màu vàng trên rèm cửa, gối nệm và trần giả thổi vào căn phòng vẻ trẻ trung, hiện đại

Phòng ngủ dành cho các bé được thiết kế với tông màu sáng, trẻ trung  Màu tím phớt chủ đạo kết hợp hoàn hảo với màu trắng sáng bóng từ các vật dụng trang trí trong phòng

Phòng ăn ấm cúng với tông màu nóng vàng, cam và đỏ

Quy luật phối màu 60-30-10 là một trong những nguyên tắc cơ bản khi trang trí nội thất chung cư. Mong rằng với những kiến thức đã cung cấp trong bài viết sẽ giúp không gian sống của gia đình bạn sẽ trở nên sống động và có hồn hơn rất nhiều.

Bạn đang xem bài viết Quy luật phối màu 60-30-10 trong trang trí nội thất chung cư trên trang dizain.com

Quy luật phối màu 60-30-10 trong trang trí nội thất chung cư
Đánh Giá Bài Viết Này