Bài viết giới thiệu cho độc giả những kiến thức cơ bản cần phải nắm khi trang trí nội thất chung cư. Với những quy luật này, việc cân bằng không gian sống của gia đình với đầy đủ những yếu tố âm dương ngũ hành là điều hoàn toàn dễ dàng.

Sở hữu một căn hộ chung cư hiện trở thành sự lựa chọn của rất nhiều hộ gia đình. Trong đó, quá trình tìm hiểu để chọn mua ngôi nhà thích hợp sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn bạn tưởng tượng rất nhiều. Từ dự toán nội thất chung cư đến vị trí địa lý, bãi giữ xe và an ninh, hệ thống báo cháy đều cần phải nghiên cứu kỹ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải trang bị có bản thân những kiến thức cơ bản về trang trí nội thất chung cư để có thể dựng xây nên cho bản thân một tổ ấm gần gũi và thân thiện.

Yếu tố đầu tiên bạn cần phải nắm để thiết kế không gian sống hiệu quả là phải tạo được sự gắn kết hài hòa cho cả căn hộ. Lựa chọn màu sơn hay hoa văn họa tiết chủ đạo, xuyên suốt cho cả căn nhà là một ý tưởng không tồi để bạn có thể tạo ra kết nối giữa các thành phần nội thất  trong nhà với nhau. 

  1. Quy luật cân bằng

Trong thiết kế nội thất, quy luật cân bằng là sự cân đối giữa các yếu tố cấu tạo nên không gian nội thất. Một căn hộ chung cư chuẩn là chiều cao và chiều rộng cân xứng. Màu sơn cũng như bài trí đồ nội thất cũng hài hòa với nhau… Có thể nói, quy luật này xuất hiện xuyên suốt trong mọi công đoạn, quá trình thi công và hoàn thành ngôi nhà.

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất có ba loại cơ bản, đó là: Cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và đối xứng xuyên tâm.

Cân bằng đối xứng: thường được sử dụng trong thiết kế nội thất truyền thống. Bạn có thể dễ dàng nhận biết được sự tồn tại của quy luật này khi đến một ngôi mà một bên của kiến trúc phản chiếu ở phía bên kia từ một điểm trung tâm thẳng. Từ một nửa bên này của không gian nội thất bạn có thể thấy được nửa kia của nó trong không gian đạt sự cân bằng.

Phòng khách ngăn nắp, gọn gàng với trang trí nội thất cân xứng với nhau. Bức ảnh treo tường được treo ở hai bên. Ghế sofa trắng trang nhã và hiện đại tạo nên sự cân bằng cho căn phòng

Cân bằng bất đối xứng là kiểu trang trí nội thất với những đồ dùng và hoa văn chi tiết không giống nhau, có tác dụng tạo ấn tượng thị giác cho những người lần đầu tiên đặt chân đến không gian. Dựa trên quy tắc thiết kế này mà những công trình kiến trúc được thổi hồn  trở nên sống động và uyển chuyển hơn bao giờ hết.

Phòng khách đẹp hoàn hảo trong không gian bất đối xứng. Gian phòng với một bên đen một bên trắng. Một bên ghế cao một bên đệm thấp. Tạo nên cho không gian vẻ đẹp hiện đại, sang trọng

Đối xứng xuyên tâm là quy luật thiết kế nội thất lấy một điểm trung tâm làm cột mốc. Từ đó công trình sẽ được triển khai, tỏa ra từ điểm này. Những công trình kiến trúc với cầu thang xoắn ốc thường được áp dụng phổ biến quy luật này. Đối xứng xuyên tâm không được  sử dụng trong xây dựng rộng rãi như hai nguyên tắc ở trên. Tuy nhiên, nếu muốn cung cấp thêm vào công trình một đối trọng thú vị thì đây sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua.

  1. Quy luật nhịp điệu

Nhịp điệu là sự lặp đi lặp của nhiều hình với tần số lớn hơn ba lần. Nhịp điệu thường được sử dụng để tạo nên sự điều hướng và dịch chuyển của tầm nhìn. Nhịp điệu được cấu tạo nên khi các yếu tố trong cùng một bố cục được lặp lại.

Nhịp điệu có thể là hình dạng, màu sắc, bố cục hoặc thậm chí là một dòng. Nhịp điệu được ứng dụng trong thiết kế tạo nên sẽ hài hòa và nhịp nhàng cho không gian.

Khu vực ăn uống được thiết kế theo phong cách Công nghiệp. Nhấn mạnh tính tự nhiên và trần trụi của vật liệu. Hệ thống đèn chiếu với những tia sáng laze tạo nên sự huyền ảo và mềm mại cho gian phòng

  1. Quy luật nhấn mạnh

Nổi bật lên giữa gian phòng là bức tranh sơn dầu hài hòa và cân xứng về màu sắc

Nhấn mạnh là yếu tố tạo nên những hiệu ứng thị giác nhằm thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất. Trong nghệ thuật, đặc biệt là lĩnh vực thiết kế nội thất, nhấn mạnh là một trong những nguyên tắc quan trọng, không thể thiếu.

Sự nhấn mạnh được tạo nên khi hình thành được một tâm điểm, sự quan tâm.

Trong khuôn khổ của bài viết, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn ba quy luật cơ bản và phổ biến nhất được áp dụng trong thiết kế nội thất, đó là: Quy luật cân bằng, quy luật nhịp điệu, quy luật nhấn. Ngoài ra, vẫn còn tồn tại  các quy luật khác như: Quy luật hài hòa, luật tương phản, luật cân xứng, luật tỷ lệ. Chúng tôi sẽ giới thiệu và đi vào chi tiết hơn trong bài viết tiếp theo.

Bạn đang xem bài viết Những quy luật trang trí nội thất mà không phải ai cũng biết trên trang dizain.com

Những quy luật trang trí nội thất mà không phải ai cũng biết
Đánh Giá Bài Viết Này