Cuối tháng 3/2018, công luận sục sôi với những hình ảnh đau thương vụ cháy hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza trên đường Võ Văn Kiệt (quận 8, Hồ Chí Minh). Chưa bao giờ kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn lại được quan tâm nhiều như vậy. Hệ thống an ninh và báo cháy trở thành tiêu chí quan trọng khi mua chung cư, chỉ sau thiết kế và thi công nội thất chung cư.

Thoát hiểm trong đám cháy là kỹ năng cơ bản mà bất cứ ai cũng cần phải biết

Thoát hiểm trong đám cháy là kỹ năng cơ bản mà bất cứ ai cũng cần phải biết. Đã có các  trường hợp, nhiều người thiệt mạng do không nắm vững được những kiến thức phải xử lý như thế nào khi gặp hỏa hoạn. Biết được thêm kỹ năng sinh tồn này sẽ giúp bản thân, gia đình và những người xung quanh có thể thoát khỏi đám cháy một cách an toàn. Dưới đây là tổng hợp những điều bạn cần phải làm khi gặp phải tình huống ngoài mong muốn này.

 1. Tìm cách dập lửa

Khi gặp đám cháy, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là phải giữ được cho bản thân sự bình tĩnh. Hít thở sâu, nếu có thể hãy uống một hớp nước. Sau đó hãy tìm cách dập lửa. Có thể sử dụng bất cứ thứ gì mà bạn tìm thấy được lúc ấy như: nước, quần áo, cát, bình khí CO2….

Nếu đám cháy quá lớn hãy gọi điện cho 114. Nên lưu ý là chỉ có 3 số thôi bạn nhé, không có 3 – 1 – 1 – 4 hay thêm mã vùng đằng trước nhé. Sau khi gọi xong thì bạn nên tìm cách liên lạc với hàng xóm và những người xung quanh đến trợ giúp. Có thể dùng chuông báo cháy, hét lên hoặc gọi điện thoại cho người thân.

 1. Tìm lối thoát an toàn

Sau đó, bạn hãy đi theo lối thoát hiểm trong tòa nhà. Nghe theo sự chỉ đạo của người hướng dẫn thoát hiểm. Hạn chế không đi thang máy bạn nhé. Vì như thế sẽ rất nguy hiểm, hệ thống điện sẽ bị mất vào bất cứ lúc nào và nguy cơ bị mắc kẹt trong thang máy là rất cao. 

 1. Khi thoát hiểm, cần lưu ý những điều

 • Trong trường hợp bạn đang ở với gia đình, người thân thì hãy đi cùng nhau bạn nhé. Không nên tách riêng, đồng thời đừng tiếc của mà cố gắng ở lại gom thêm những đồ vật giá trị mang theo. Tính mạng của con người là trên hết.
 • Ở nơi có khói bay lên thì tốt nhất là nên di chuyển bằng cách bò lên trên sàn nhà. Vì lúc này không khí sạch sẽ ở bên dưới.
 • Hiện nay, trên thị trường có bán rộng rãi các loại mặt nạ phòng độc. Bạn có thể mua và để sẵn trong nhà phòng trường hợp bất trắc. Nếu không có thì bạn cũng có thể dùng chăn đã nhúng nước trùm lên người trong lúc chạy khỏi đám cháy. Trong quá trình chạy, quần áo có lỡ bắt lửa thì cũng nên giữ bình tĩnh. Nằm lăn qua lăn lại đến khi phần bị cháy được dập tắt rồi chạy tiếp.
 • Trong lúc chạy thoát hiểm, để hạn chế đám lửa lan nhanh, lưu ý chỉ mở cánh cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh.
 • Định vị được vị trí của đám cháy là một việc nên làm. Nếu đám cháy ở bên trên thì bạn chạy xuống dưới nhanh nhất có thể. Còn ngược lại, đám cháy ở bên dưới thì hãy chạy ngược lên trên tầng thượng và tìm cách gọi sự trợ giúp.
 • Tìm cách để báo cho nhân viên cứu hỏa nhận ra sự tồn tại của bạn. Có thể la hét, vẫy tay để họ có thể phát hiện và đưa bạn ra khỏi đám cháy.
 1. Các biện pháp an toàn

 • Kiểm tra kỹ khe cửa, nếu thấy có khói bốc lên thì không nên mở mà hãy tìm cửa khác
 • Để bảo đảm sự an toàn cho bản thân và những người xung quanh, trước khi mở cửa hãy kiểm tra xem cửa có nóng không. Nếu cửa không nóng thì nên mở cửa từ từ. Vì nếu có lửa bùng lên hoặc khói lan vào thì phải đóng cửa lại thật nhanh.
 • Rất nhiều người đã bị “nhồi sọ” như trong phim hành động Holly Wood thoát hiểm bằng cách nối quần áo lại vào luồn qua cửa sổ để thoát hiểm. Điều này đã dẫn đến rất nhiều cái chết thương tâm, không đáng có. Cách tốt nhất mà bạn có thể làm là chờ đợi người tới cứu giúp. Hoặc nếu có dây, hoặc thang thoát hiểm thì cũng có thể sử dụng để leo xuống một đất an toàn nhất.
 1. Không quay lại

 • Trong lúc đang chạy, đột nhiên bạn nhớ ra quên một món đồ quan trọng thì cũng không nên quay lại lấy vì như vậy sẽ rất nguy hiểm. Tính mạng con người nên được đặt lên hàng đầu.
 • Khi bạn đã an toàn và vẫn còn có người bị mắc kẹt trong nhà thì cũng nên giữ bình tĩnh và chờ đợi đội cứu hỏa đến cứu. Tuyệt đối không quay ngược trở lại vì có thể tự đặt cho bản thân vào tình huống rất nguy hiểm.

Trên đây là những việc bạn cần phải làm khi bị mắc kẹt trong đám cháy hỏa hoạn. Hãy trang bị cho bản thân các kỹ năng cơ bản để có thể tự giúp mình, giúp người.

Bạn đang xem bài viết Những cách xử lý khi chung cư bị cháy? trên trang dizain.com

Những cách xử lý khi chung cư bị cháy?
Đánh Giá Bài Viết Này