Nhà bạn có đang mắc phải những lỗi thiết kế nội thất phòng tắm phổ biến này không? Hình ảnh: J. Kurtz Design

Phần lớn những chủ nhà như chúng ta không phải là những nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp nên việc mắc phải một số lỗi thiết kế cho nhà mình là điều dễ chấp nhận. Và sai lầm đôi khi lại là cách tốt nhất để học hỏi, trau dồi thêm kiến thức. Tuy nhiên, chúng ta không nhất thiết phải sống với những sai lầm của mình mãi mãi. Thông thường, chỉ với một vài chỉnh sửa nhỏ, chúng ta không những dễ dàng khắc phục những lỗi đó mà còn biến hóa chúng trở nên lung linh và chức năng hơn bao giờ hết.

Dưới đây là 4 lỗi thiết kế nội thất phòng tắm phổ biến nhất, cũng như các bước đơn giản giúp bạn khắc phục chúng. Đừng cảm thấy ngượng ngùng nếu nhà bạn có 1 hoặc 2 lỗi này, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp đây.

Sử dụng những mẹo này để giải quyết tất cả những sai lầm thiết kế nội thất phòng tắm một lần và mãi mãi. Hình ảnh: Linda Sonders Design

  1. Không phân lớp ánh sáng

Phòng tắm nhà bạn chỉ đơn giản được chiếu sáng với đèn trần? Nếu vậy thì bạn có lẽ đang đối xử tệ với bản thân một chút rồi đấy. Phân lớp ánh sáng trong thiết kế nội thất là chìa khóa để tạo ra một căn phòng thực sự tiện dụng, công năng và phòng tắm cũng không ngoại lệ. Ánh đèn phân lớp sẽ giúp bạn dễ dàng và phấn khởi hơn cho thói quen trau chuốt bản thân, như cạo râu hay trang điểm.

Nếu bạn không biết phân lớp ánh sáng trông như thế nào, dưới đây là một ví dụ:

Chiếu sáng xung quanh: là đèn trần hiện có trong phòng. Bạn nên cân nhắc việc lắp thêm đèn âm tường để tăng ánh sáng cho bất kỳ góc tối nào.

Chiếu sáng trọng tâm: là các đèn trang trí xung quanh gương hoặc tủ bồn rửa vanity giúp chiếu sáng những lúc trang điểm. Nếu bạn thường xuyên ngâm mình trong bồn tắm để thư giãn, hãy thử lắp thêm đèn trang trí ở đó và bạn sẽ tận hưởng một không gian với ánh sáng mờ huyền ảo.

Chiếu sáng bổ sung: những tấm gương trang điểm phản sáng nhỏ hơn được tận dụng trong thiết kế nội thất phòng tắm, hỗ trợ thêm cho bạn trong những lúc trau chuốt bản thân.

Hãy để việc lưu trữ trở nên thuận tiện nhất có thể. Image: Capital Closets

  1. Luôn để khu vực lưu trữ trong chế độ “để mai tính”

Cũng như việc phân lớp ánh sáng, lỗi này ảnh hưởng đến cả hình dạng và chức năng cả căn phòng. Một phòng tắm không có đủ không gian lưu trữ các vật dụng gọn gàng ngăn nắp ngày cáng phổ biến. Mọi thứ chồng chất lên nhau khắp nơi chỉ khiến căn phòng trông lộn xộn và mất đi vẻ cuốn hút của tổng thể thiết kế.

Và đây là lúc bạn cần nghiêm túc về khu vực lưu trữ trong thiết kế nội thất phòng tắm cho nhà mình. Bước đầu tiên là phải xác định chính xác những gì bạn cần. Hãy lướt qua một lượt các thói quen của bạn trong phòng tắm  và cố xác định vị trí xảy ra điểm gãy. Tập trung vào bất kỳ điểm nào mà bạn cảm thấy bực bội với bố cục hiện tại của gian phòng hoặc thấy khó chịu khi phải lùng sục các ngăn kéo bừa bộn để tìm một vật dụng bạn cần.

Tiếp theo, hãy nhấc chân lên và đi mua sắm vài nội thất có thể giải quyết những vấn đề bạn đã hình dung trong đầu. Đây là chìa khóa: không chỉ quan tâm đến những lựa chọn mang tính thiết thực và giá cả phải chăng không thôi, thay vào đó, hãy đầu tư một vật dụng sẽ làm nhiệm vụ kép, vừa tiện ích vừa có giá trị thẩm mỹ, chẳng hạn như những chiến giỏ đan bằng liễu gai ở hình trên.

Hãy chắc chắn rằng tổng thể cuối cùng sẽ gắn kết đồng bộ với nhau. Hình ảnh: Nội thất Juxtaposed Interiors

  1. Phối hợp các vật dụng không ăn ý

Hãy đối mặt với thực tế là rất dễ để phối hợp đồ đạc không hòa nhập với nhau trong một thiết kế nội thất phòng tắm. Và bạn có khi đã phải thiết kế lại chi tiết cho cả phòng tắm khi nhận ra chỉ một điểm nào đó không hoàn toàn gắn kết với thiết kế của bạn. Tuy nhiên, rất may là việc chỉnh sửa cũng khá dễ dàng và có thể thực hiện trong tích tắc vào cuối tuần.

Khi sắp xếp đồ đạc nội thất, điều quan trọng cần nhớ là nếu trọng tâm thiết kế của bạn thiên về “tốt gỗ” thì “tốt nước sơn” lại càng quan trọng hơn. Hai vật dụng cùng chung chất liệu nhưng được sơn phết bên ngoài khác nhau sẽ không hoa hợp trong một thiết kế. Hãy chú ý xem xét nét thẩm mỹ bạn mong muốn trước khi mua:

Đánh bóng: Đồ vật đánh bóng mang đến vẻ đẹp hiện đại nhất, có kết cấu mịn và độ bóng cao.

Vân nhám hoặc satin: Những lớp phủ này là phổ biến nhất, mang đến một bề mặt mờ matte.

Đánh dầu: Một số người cho rằng những lớp đánh dầu màu tối hơn trông có vẻ lỗi thời; tuy nhiên, đây là lớp hoàn thiện phù hợp với phong cách thẩm mỹ nhất định như Tuscan hoặc thiết kế đồng quê nước Pháp.

Hòa hợp trong trang trí để thiết kế của bạn được hoàn chỉnh. Hình ảnh: Moen

  1. Bỏ quên các đồ vật trang trí

Khi đối phó với một không gian chật hẹp, có thể bạn muốn bỏ đi vài vật trang trí trong thiết kế nội thất phòng tắm vì sợ gây lộn xộn (xem lỗi thiết kế phòng tắm số 2). Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là nên chống lại sự thôi thúc này. Các vật dụng trang trí thường là những chi tiết giúp thiết kế của bạn mang tính chủ đạo, đầy đủ và đậm nét cá nhân, chứ không phải một không gian tiện dụng cứng nhắc hoặc chỉ là cái “để mai tính”.

Thực tế là bạn không cần quá nhiều vật dụng trang trí để tạo sự gắn kết. Hãy bắt đầu bằng cách đảm bảo tất cả vật dụng dệt may — chẳng hạn như khăn tắm và thảm sàn — khớp với nhau. Treo lên tường một hoăc 2 tấm để trang trí thêm. Sau đó, nếu còn không gian, hãy cân nhắc đặt thêm một số cây xanh hoặc nến trên bàn trang điểm hoặc một bề mặt phẳng khác.

Lỗi thiết kế nội thất phòng tắm xảy ra với hầu hết chúng ta, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể học hỏi gì từ những sai lầm của mình và thay đổi để hoàn thiện hơn. Trước đây bạn đã từng mắc lỗi thiết kế phòng tắm nào chưa? Cách sửa chữa lỗi thiết kế phòng tắm yêu thích của bạn là gì? Hãy để lại một bình luận và cho chúng tôi biết nhé!

Cùng khắc phục 4 lỗi trong thiết kế nội thất phòng tắm
Đánh Giá Bài Viết Này