Mặc dù đang sống trong thời đại của sách điện tử, thế nhưng sách giấy vẫn giữ vững vị thế trong cuộc sống nhiều người chúng ta. Tuy nhiên, việc lưu trữ một bộ sưu tập sách với số lượng ngày một tăng không phải là chuyện dễ dàng. Giải pháp hiển nhiên nhất là kệ sách, nhưng vấn đề lại nảy sinh: kệ đứng, kệ treo tường hay một chiếc kệ nhỏ trang trí? Dĩ nhiên kệ sách không phải là độc tôn, có rất nhiều lựa chọn khác để lưu trữ sách như giỏ, kệ nổi…

Đừng quá căng thẳng, hãy vui đùa với sách nào! Bạn không nên chỉ nghĩ tới việc lưu trữ, mà thay vào đó, hãy biến chúng thành vật dụng thiết kế nội thất cho mình. Dưới đây là một số cách trang trí với sách để thổi hồn phong cách vào không gian sống của bạn.

Màu sắc

Sắp xếp sách theo màu sẽ thu hút ánh nhìn trong gian phòng. Hình ảnh: Rikki Snyder

Sắp xếp theo tông màu là một trong những cách phổ biến nhất để trang trí với sách. Trong bức ảnh trên, sách được sử dụng cho một thiết kế cầu vồng đẹp mắt. Trang trí theo cách này sẽ làm bật lên những khoảng đa sắc màu cho căn phòng, tạo một cảm giác thú vị với độ tương phản hình ảnh, cũng như sự tươi sáng cho không gian.

Bạn có thể trang trí với kệ ngăn cách hoặc có thể xếp sách theo màu trên một kệ dài và tạo ra một sắc cầu vồng tuyến tính. Bất kỳ căn phòng nào cũng sẽ trở nên thật sống động với cách thiết kế nội thất này.

Đồ vật trang trí

Kệ nhiều ngăn sẽ tạo ra nhiều tùy chọn để kết hợp trang trí tranh ảnh và sách. Hình ảnh: Reliance

Nếu bạn muốn tạo dấu ấn cá tính, hãy thử hòa trộn xen lẫn giữa những cuốn sách với tranh ảnh, các tác phẩm nghệ thuật, bình hoa hoặc bất kỳ vật dụng trang trí khác mà bạn sưu tầm được bao lâu nay. Đây được xem là một chiến lược thiết kế tuyệt vời với phong cách truyền thống theo hướng ưu tiên các yếu tố trang trí và hình ảnh trong không gian.

Càng sắp xếp sáng tạo vị trí xen kẽ giữa các tranh nghệ thuật và sách sẽ càng làm tăng vẻ cuốn hút cho không gian. Hãy thoải mái và bắt đầu đặt một bức ảnh giữa một hàng sách, một bát pha lê lên trên một chồng sách, hoặc sắp xếp một chồng sách giữa hai món đồ cổ quý giá.

Trang trí sách ngẫu nhiên có chủ đích

Một tháp sách cao được xếp công phu kết hợp tuyệt vời cùng chiếc ghế phong cách boho chiết trung. Hình ảnh: Teri Lyn Fisher

Những tháp sách cao ngất ngưỡng là một cách thiết kế nội thất thú vị cho những không gian được thiết kế ngẫu nhiên, chẳng hạn như gian phòng với phong cách nghệ thuật boho ở trên. Hãy đặt một cái cây hoặc một bức ảnh lên trên đỉnh tháp sách để tạo nhiều xúc cảm thú vị, vui nhộn. Ban cũng hãy để ý đến sự cần thiết của cái đế phẳng ở đáy tháp sách bởi nó là một đế trụ vững chắc cho những cuốn sách.

Kệ sách nổi nằm ngang phía trên màn cửa là bước hoàn thiện giao diện tuyệt vời cho không gian.

Sáng tạo cùng kệ sách

Hãy tạo một cổng sách với kệ âm tường. Hình ảnh: MMM Architects

Những chiếc kệ sách âm tường luôn là một lựa chọn tuyệt vời cho những con mọt sách. Nào hãy vô tư sáng tạo: hãy đặt một kệ ngay phía trên khung cửa, hoặc dưới cầu thang hay bất kỳ nơi nào khác bạn cho là phù hợp. Đây là cách tuyệt vời để lưu trữ sách mà không chiếm diện tích sàn, vì vậy những kệ sách kiểu này cũng rất thích hợp cho không gian nhỏ hẹp.

Bức ảnh trên là một kiểu thiết kế nội thất với kệ âm tường mới lạ. Các khối hình học sắc nét tô điểm không gian và phần kệ ngang phía trên là minh chứng cho sự linh hoạt khi bạn có thể đặt kệ ở bất kỳ đâu trong nhà.

Kệ nổi

Kệ nổi là những khung hình học sáng tạo cho không gian. Hình ảnh: Lucy Call

Những chiếc kệ nổi dài ngắn bất cân xứng lại phối hợp tạo nên sự thú vị hình học độc đáo: một sự lựa chọn vững chắc cho không gian hiện đại mang phong cách hình học sáng tạo. Những khoảng không gian dư ra giữa các kệ là nơi bạn có thể đặt thêm các vật dụng trang trí.

Và hãy tưởng tượng một chiếc kệ nổi sẽ mang nét thiết kế nội thất độc đáo cho phần không gian bỏ trống trên cửa ra vào, hoặc dưới gầm cầu thang — hay bất cứ không gian nào trong nhà chưa được sử dụng.

Vươn xa khỏi chiếc kệ sách

Một toa xe màu đỏ là một nơi lưu trưa sách đầy sáng tạo và khơi gợi cảm hứng. Hình ảnh: Tess Fine

Không có một quy định nào buộc bạn phải đặt sách lên kệ cả. Bức ảnh trên chứng tỏ bạn có thể lưu trữ sách vào bất cứ thứ gì, chẳng hạn như toa xe màu đỏ tươi sáng tăng thêm sự vui tươi cho phòng của bé.

Hoặc bạn có thể thử đặt sách trong giỏ đan rơm, hoặc giỏ vải lanh. Nếu không gian thiết kế nội thất có phong cách mộc mạc hơn, hãy đặt vài cuốn sách nhỏ vào thùng kim loại. Các tùy chọn hầu như vô tận.

Bạn không chỉ đơn giản là tìm ra cách để lưu trữ bộ sưu tập sách của mình hòa hợp trong thiết kế phòng hiện có. Thay vào đó, tại sao không biến chúng thành một phần của thiết kế nội thất nhà bạn?

Bạn có ý tưởng thiết kế kệ sách khéo léo nào không? Hãy bình luận và cho chúng tôi biết nhé!

 

6 tuyệt chiêu thiết kế cực sáng tạo với sách
Đánh Giá Bài Viết Này