Sáng tạo với không gian nhỏ sẽ đem lại những góc thiết kế nội thất khả dụng mới mẻ. Hình ảnh: Twelve Chairs

Bạn sẽ làm gì với những khoảng không gian nhỏ dư ra nơi góc bàn, kệ sách, gầm cầu thang…? Chắc hẳn không ít lần bạn cảm thấy khó chịu và bực bội vì mãi vẫn không nghĩ ra cách biến hóa những không gian ấy trở nên hữu dụng? Càng cố làm thì chỉ càng trông lộn xộn hoặc chẳng phù hợp với bố cục tổng thể của thiết kế nội thất căn nhà mình?

Hãy để sự sáng tạo trong bạn bùng nổ với một vài mẹo thiết kế nội thất dưới đây để biến các không gian nhỏ bé ấy trở nên lung linh và tiện ích nhất.

Thêm chức năng cho không gian sử dụng

Khoảng không gian bên dưới cầu thang mà bạn bỏ qua trước đây trở thu hút hơn chỉ với vài thiết kế sáng tạo. Hình ảnh: General Assembly

Có khá nhiều những khoảng không gian trong nhà được xem như hoàn toàn vô dụng. Ví dụ như khu vực nhỏ bên dưới một mảng tường lồi ra, hay không gian giữa hai dầm đỡ, hoặc thậm chí chỉ một góc phía sau ghế.

Thế nhưng, sự thật là những không gian này đều có nhiều tiềm năng trong tổng thể thiết kế nội thất cho nhà bạn. Ví dụ, bạn có thể đặt một cái bàn nhỏ giữa các dầm đỡ, hoặc tạo một khu vực trưng bày tức thời, một không gian lưu trữ hoặc bàn làm việc; một chiếc ghế sofa nhỏ vừa vặn cho không gian dưới mảng tường nhô ra vụng về, hoặc một chiếc đèn sàn trong góc phía sau ghế.

Còn không gian chưa sử dụng dưới cầu thang thì sao? Hãy sáng tạo! Chúng ta hoàn toàn có thể trổ tài thiết kế nội thất đơn giản bằng cách trang hoàng khu vực này với ghế và đèn đọc sách, hay kệ sách tự chế, bàn gấp và cả một cái tivi nữa. Và tất nhiên có một cách mà mọi người hay làm nhưng không thú vị lắm là sử dụng khu vực này như một cái kho cơ bản trong gia đình.

Tận dụng những đồ nội thất dành riêng cho không gian chật hẹp

Giường tầng khiến không gian nhỏ trở nên công năng hơn. Hình ảnh: Lark Architecture

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều đồ nội thất được chế tạo đặc biệt dành riêng cho không gian nhỏ. Những thiết kế này thường gấp lại được, hoặc đa chức năng. Vài đồ nội thất với tính hữu dụng cho không gian nhỏ bao gồm:

Bàn gấp

Giường gấp thông minh Murphy

Giường tầng

Bàn gấp đa năng

Những chiếc ghế thư giãn hay bàn cà phê có không gian lưu trữ bên trong

Đừng nghĩ rằng những chiếc giường tầng đơn giản chỉ dành cho ký túc xá đại học, một số giường tầng được thiết kế tuyệt vời để nâng tầm không gian sống cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể lấp đầy khoảng không dưới giường với một góc đọc sách xinh xắn, một bàn học tập nho nhỏ hay là một chiếc sofa thư giãn.

Kệ tường trang trí

Kệ tường trang trí tạo nên một không gian lưu trữ hoàn toàn khác biệt. Ảnh: Alex Maguire Photography  

Một trong những cách tốt nhất để tổ chức không gian nhỏ là tận dụng những chiếc kệ trang trí không chiếm diện tích sàn. Đó là khi khái niệm kệ tường trang trí ra đời, với những giá đỡ như đang trôi nổi trên bề mặt tường.

Với những mẫu kệ tường này, bạn có thể tận dụng nó như tủ sách tạm thời mà không chiếm một chút diện tích mặt sàn nào, hay trưng bày các đồ vật giá trị trên các kệ. Hãy biến những chiếc kệ này thành góc trang trí linh hoạt cho gian phòng bạn.

Một lợi ích khác của kệ tương trang trí là chúng phù hợp với hầu hết các phong cách thiết kế nội thất và bất kì vị trí nào trong nhà. Bạn có thể đặt chúng trong moi ngóc ngách, trên kệ sách, dưới cầu thang, phía trên ghế sofa hoặc thậm chí trên cửa ra vào.

Đầu tư thông minh

Ghế sofa góc rộng như thế này phù hợp trong không gian nhỏ. Hình ảnh: P + A Interiors

Bạn hãy nhìn một lượt quanh ngôi nhà và quyết định xem có vật dụng nào mà bạn không cần nữa không. Ví dụ như có thực sự cần một chiếc đèn trang trí khổng lồ kia không khi đèn trần hay đèn âm tường có thể đảm nhận chức năng chiếu sáng không gian?

Với không gian nhỏ, hãy áp dụng phương châm “ít hơn là nhiều hơn”. Chẳng hạn, thay vì đặt quá nhiều tác phẩm nghệ thuật nhỏ lộn xộn mà hầu như không vừa trên tường, hãy thử thay bằng một bức tranh lớn nhưng lại làm nên chuyện.

Hoặc, bạn hãy thử bán đi tất cả những món đồ trang trí lặt vặt và đầu tư cho một món to và chất hơn. Bạn cũng có thể loại bỏ một số kệ sách hoặc kệ trang trí không cần thiết khác theo cách tương tự.

Nguyên tắc này cũng áp dụng cho đồ nội thất. Hãy nghĩ xem bạn có thực sự ngồi trên chiếc ghế đó thường xuyên không? Có thể thay thế nó bằng thứ gì đó gấp lại được và cất đi khi bạn không cần sử dụng không?

Có lẽ bạn nên đầu tư vào những món đồ nội thất lớn hơn. Điều này nghe có vẻ nghịch lý, nhưng nếu xét kỹ, khi đặt một chiếc ghế nhỏ và một ghế sofa đôi, chúng thực sự chiếm nhiều chỗ hơn vì thực tế có một khoảng trống giữa chúng. Thay vào đó, nếu chỉ đặt một bộ sofa to thôi, không gian sẽ thoải mái và rộng rãi hơn so với một loạt những chiếc ghế nhỏ lẻ chỉ khiến không gian trông lộn xộn hơn.

Hi vọng với những mẹo thiết kế nội thất trên đây sẽ giúp bạn lập kế hoạch trang trí phù họp cho không gian nhỏ trong nhà. Hay bạn có những mẹo riêng cho mình rồi? Hãy để lại một bình luận và cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé!

4 ý tưởng độc lạ trong thiết kế nội thất giúp bạn tận dụng tối đa các không gian nhỏ
Đánh Giá Bài Viết Này