Bạn là những người trẻ, bạn có khát khao khởi nghiệp bạn muốn chứng tỏ bản thân, bạn muốn trải nghiệm cuộc sống này, và tôi nghĩ bắt đầu kinh doanh khởi nghiệp với một quán cafe nhỏ là một trải nghiệm hoàn toàn tuyệt vời, nó sẽ giúp bạn tăng thêm thu nhập, có cơ hội tiếp xúc với nhiều tầng lớp trong xã hội, và hơn hết nó là giúp bạn thỏa mãn đam kinh doanh và tạo tiền đề cho sự nghiệp sau này.

Dưới đây là 9 Bước quan trọng phải làm trước khi khởi nghiệp với quán cafe nhỏ:

Bước 1: Lên ý tưởng và lựa chọn phong cách cho quán cafe

Việc có ý tưởng và phong cách của quán là rất quan trọng, bởi vì nó sẽ quyết định nguồn khách hàng mà quán hướng tới. Do vậy, các bạn nên hình thành cho mình ý tưởng và phong cách riêng của quán hoặc từ đối tượng khách hàng hướng tới thì đưa ra được ý tưởng. Các loại quán cafe:

Cafe công sở: Nơi quán được bày biện lịch sự để dành những nhân viên văn phòng thưởng thức ly cafe vào buổi sáng hay buổi trưa sau khi ăn xong hoặc có thể là nơi gặp gỡ khách hàng. Quán thường có wifi tiện cho mọi người có thể truy cập internet.

Cafe bóng đá: Vào mỗi mùa bóng đá hay các dịp cuối tuần khi mà diễn ra các trận đấu ở các giải bóng đá hàng đầu thế giới như ngoại hạng anh hay Laliga thì các quán cafe bóng đá là nơi tập trung những người yêu môn thể thao vua này. Họ tụ tập nhau lại để thưởng thức những trận cầu bắt mắt và được bình luận về mọi thứ xung quanh bóng đá. Quán thường phải có màn hình LCD trên 40 inchs.

Cafe cá tính: Mang những nét tính cách độc đáo, để khi bước vào là thoát khỏi không gian bên ngoài, khách phải ngạc nhiên và nhớ về một không gian lạ.

Cafe vườn: Khung cảnh tự nhiên thoáng mát, riêng tư cho các đôi tâm sự.

Cafe bình dân: phục vụ đại trà cho người lao động, bạn bè thân thiết và là chỗ mà mọi người đến rồi đi rất nhanh.

Cafe thưởng thức: là nơi chỉ dành để thưởng thức cà phê, dành cho những người “sành miệng”.

Cafe ca nhạc, thời trang: nơi mọi người đến đó thưởng thức đồ uống và nghe nhạc.

Khảo sát các quán cafe cạnh tranh trong khu vực bạn định mở quán. Hãy ghi nhớ danh mục họ phục vụ và giá cả của chúng để từ đó quyết định danh mục đồ uống mà bạn muốn bán.

Bạn nên suy nghĩ bổ sung các kiểu đồ uống khác hoặc lựa chọn một đồ uống mang thương hiệu của quán để phân biệt với những quán đối thủ khác.

Bước 2: Xác định nguồn vốn đầu tư cho quán cafe của bạn

  • Có thể là tiền tiết kiệm của bạn
  • Có thể vay còn ngân hàng, những lưu ý về lãi xuất vải của từng ngân hàng
  • Có thể nhờ sự trợ giúp từ gia đình, người thân
  • Kêu gọi bạn bè hùn vốn làm ăn, nhưng nên rõ ràng các chi phí ngay từ đầu để tránh hiểu lầm về sau mặt tiền mặt bàn

Bước 3: Lựa chọn và tiến hành thuê mặt bằng

Mặt bằng luôn là yếu tố tiên quyết cho việc thành công của quán cafe. Khi có ý tưởng và phong cách của quán, bạn nên chú ý tìm địa điểm đặt quán sao cho phù hợp.

Tốt nhất bạn nên chọn khu vực có lưu lượng giao thông cao, gần một ngã tư, một trung tâm mua sắm, các cơ quan làm việc hoặc khu vực có đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn nhắm đến…

Ví dụ: Cafe dành cho công sở thì địa điểm đặt phải ở gần các cơ quan, công ty và các trung tâm nơi mà các nhân viên văn phòng thường đi qua hay là nơi dễ dàng để gặp gỡ khách hàng.

Bước 4: Tìm kiếm kinh nghiệm của người đi trước và hoàn thiện các thủ tục pháp lý

Hãy tìm kiếm các thông tin trên mạng, các bài báo về kinh doanh quán cafe, những người đã đi trước, những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc kinh doanh quán cafe, cố gắng học hỏi càng nhiều các tốt vì nó hoàn toàn rất bổ ích cho bạn trước khi bước ra chiến trường ngoài kia.

Bước 5: Lên danh sách các nhà cung cấp

Sử dụng các mối quan hệ tìm đến những nhà cung cấp nguyên liệu để thực hiện đồ uống theo danh sách thực đơn.

Việc tìm được nhà cung cấp với giá cả phải chăng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho sự khởi đầu của quán, nó sẽ giúp bạn có những đồ uống giá thành thấp, tăng sức cạnh tranh hơn, đồng nghĩa tối ưu hóa lợi nhuận.

Bước 6: Mua sắm nội thất và nguyên liệu

Sau khi đã biết rõ nguồn tài chính của mình, đã chọn được phong cách cho quán, bạn nên liên hệ với các công thi thi kết thi công nội thất văn phòng, quán cafe, thiết kế shop để được tư vấn nội thất phù hợp cho phong cách của quân minh, và chuẩn bị sẵn các đồ dùng nội thất liên quan.

Bước 7: Tuyển dụng nhân viên

Hãy hợp tác cùng một người bạn hoặc một thành viên của gia đình để giúp bạn hoàn thành quá trình mở quán. Nếu quy mô của quán lớn thì nên thuê thêm nhân lực. Sinh viên sẽ là lựa chọn tối ưu khi chọn nhân viên cho quán.

Nếu thuê nhân viên thì quán nhỏ trả khoảng 12k – 15k/h + cơm nước ( làm từ sáng tới chiều ) tối có thể không cần.

Bước 8: Đảm bảo sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận

Hãy chắc chắn rằng tất cả các nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ đã sáng sẵn cho ngày khai trương, việc này hết sức quan trọng, nó sẽ giúp bạn có một khởi đầu suôn sẻ, có những niềm vui động lực ban đầu để phấn đấu trong thời gian tới.

Bước 9: Lên phương án marketing cho quán của bạn

Phân phát tờ rơi tại các nơi đông người qua lại. Nếu có khả năng tài chính, bạn hoàn toàn có thể quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đặc biết là kênh facebook, cố gắng chụp lại những hình ảnh đẹp nhất của quán, những không gian quan trọng của quán, mẹo nhỏ bạn có thể nhờ các khách hàng hotgirl, các cô gái trẻ xinh đẹp để làm mẫu cho các shoot hình của bạn, bảo đảm sẽ rất hot nhé ^^ . Việc quảng bá, mở rộng hình ảnh và thương hiệu của quán với các nhiều ưu đãi giảm giá sẽ thu hút được một lượng khách hàng nhất định.

9 Bước quan trọng người trẻ phải làm nếu muốn khởi nghiệp với quán cafe
3.7 9 votes