Những điều cấm kỵ khi thiết kế phòng bếp

Là trái tim của cả ngôi nhà, căn bếp có một vai trò vô cùng quan trọng. Việc chú ý tới phong thuỷ khi thiết kế một căn bếp mới sẽ giúp gia chủ tránh những xui xẻo không đáng có, và đón thêm vượng khí để không khí gia đình thêm đầm ấm, sung túc.

Nếu như trước đây, nhu cầu của con người chỉ dừng lại ở việc “Ăn no, mặc ấm” thì ngày nay đã trở thành “Ăn ngon, mặc đẹp”. Căn bếp không chỉ là nơi chuẩn bị những bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng  mỗi ngày mà còn là nơi gia đình quây quần cùng chia sẻ những câu chuyện bên cạnh mâm cơm ấm cúng.  Bên cạnh đó, nếu biết ứng dụng phong thuỷ trong thiết kế nội thất phòng bếp thì gia chủ vừa có được một không gian đẹp, thêm cảm hứng mỗi khi vào bếp, vừa đón nhận thêm may mắn, thịnh vượng cho cả gia đình. Dưới đây, Dizain sẽ chia sẻ một vài điều cấm kỵ mà bạn nên tránh khi thiết kế phòng bếp.

Đặt căn bếp không ở hướng Đông

Theo phong thuỷ, khi thiết kế căn bếp không nên đặt bếp ở hướng Tây (ngũ hành là Kim) khắc với căn bếp theo mệnh Hoả, gia chủ đặt bếp theo hướng này sẽ gặp ảnh hưởng tới sức khoẻ. Đặt bếp ở hướng Nam (ngũ hành là Hoả) sẽ khiến căn bếp càng nóng hơn vì Hoả khí của hướng Nam rất mạnh, khiến gia đình hao tốn tiền của. Hướng Bắc (ngũ hành là Thuỷ) càng tương khắc, sẽ khiến gia đình gặp nhiều chuyện không may. Gia chủ nên đặt bếp ở hướng Đông – hướng đại cát, đại lộc sẽ đem lại nhiều may mắn và tránh những tai ương.

Đặt bếp theo hướng Đông để đón tài lộc

Đặt bếp theo hướng Đông để đón tài lộc

Bếp đặt đối diện nhà vệ sinh

Bếp vốn là nơi nấu ăn nên cần phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, nên tối kỵ không nên để đối diện nhà vệ sinh. Hơn nữa, nhà vệ sinh vốn là hành Thuỷ tương khắc với hành Hoả của căn bếp sẽ không tốt cho gia chủ. Nhà vệ sinh cũng thường là nơi có năng lượng xấu, không nên để căn bếp ở đối diện tránh việc truyền năng lượng không tốt sang căn bếp, ảnh hưởng tới sức khoẻ của gia đình.

Bếp đặt cạnh bồn nước, tủ lạnh

Vẫn là tương khắc thuỷ và hoả, khi thiết kế bếp, dù có diện tích hẹp bạn vẫn nên để một khoảng trống nhất định giữa bếp và bồn rửa. Bếp để cạnh tủ lạnh sẽ khiến năng lượng tiêu hao. Theo quan niệm phong thuỷ, bếp, bồn rửa và tủ lạnh nên tạo thành một hình tam giác là phù hợp nhất cho gia đình. Thuỷ hoả tương khắc sẽ không tốt cho sức khoẻ, chúng ta nên tránh để hai yếu tố này xung đột nhau.

Tạo khoảng cách phù hợp giữa các đồ nội thất trong căn bếp

Tạo khoảng cách phù hợp giữa các đồ nội thất trong căn bếp

Bếp đặt đối diện đường đi và ở nơi dễ thấy

Theo phong thuỷ, nhà bếp là nơi chuẩn bị những bữa cơm gia đình, không nên để những luồng khí từ bên ngoài xung thẳng trực tiếp vào nhà (tránh những luồng khí xấu). Hơn nữa, căn bếp vốn được coi là nơi vun vén tình cảm gia đình, để ở những vị trí lộ sẽ khiến những điều may mắn dễ đi, không tốt cho gia chủ. Đặt bếp hướng thẳng ra phía cửa chính cũng sẽ khiến tiền tài hao hụt, sức khoẻ của mọi người trong gia đình không tốt. Vì thế, trong điều kiện bất khả kháng, không thể thay đổi cả căn bếp thì nên tránh vị trí đặt bếp nấu thẳng cửa.

Để phía sau bếp là khoảng trống

Bếp vẫn được coi là nơi đại diện cho sức khoẻ, tài lộc và may mắn, để bếp ở trung tâm của căn phòng hay không có điểm tựa phía sau, theo phong thuỷ là tài lộc không vững chắc, không có chỗ dựa gây bất lợi cho gia chủ. Người xưa đã nói: Cửa bếp nấu nướng nên kiêng cho ánh sáng chiếu thẳng vào, khi thiết kế phòng bếp nên để bếp tựa vào tường, tránh vị trí trống trải, không có chỗ dựa đằng sau lưng bếp.

Bếp dựa vào tường tạo cảm giác chắc chắn

Bếp dựa vào tường tạo cảm giác chắc chắn

Để góc nhọn chĩa vào bếp

Theo quan niệm của phong thuỷ, các góc nhọn trong nhà mang hành Hoả, khá độc và có ảnh hưởng không tốt cho gia đình. Thêm vào đó căn bếp cũng mang hành Hoả, nếu để góc nhọn chĩa vào bếp sẽ khiến Hoả khí lớn, mà bếp vốn là nơi chuẩn bị bữa ăn, chăm sóc sức khoẻ cho cả gia đình, nếu không chú ý sẽ làm ảnh hưởng đến khiến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, gia đình nên tránh để góc nhọn chĩa vào bếp hoặc có thể xử lý các góc nhọn bằng việc sử dụng các kệ góc hoặc bàn góc để che đi.

Ngôi nhà nói chung và căn bếp nói riêng đều có sự ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe, tài lộc của các thành viên trong gia đình. Bởi vậy, khi thiết kế phòng bếp hay bất kỳ một căn phòng nào trong ngôi nhà của mình, hãy tránh hoặc hóa giải những điều cấm kỵ để các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh, thuận lợi trong công việc và đời sống.