Nói đến phong cách thiết kế nội thất nhà kiểu Nhật là nói đến vẻ đẹp của sự tối giản. Ít màu mè, ít chi tiết nhưng tất cả mọi thành phần nhỏ trong không gian kiến trúc đều toát lên được giá trị của chúng…

Sử dụng những món nội thất thấp

Một đặc trưng dễ thấy ở những thiết kế nội thất phong cách Nhật là đồ nội thất thường thấp, sát với mặt đất. Với ngôi nhà của chị Nhung ở Gò Vấp, TP.HCM, nhiều vật dụng như bàn, ghế, bộ bàn phòng khách được chọn lựa sao cho thật gần với phong cách truyền thống của những ngôi nhà Nhật Bản. Tiêu biểu có thể thấy ở bộ bàn ghế trong gian phòng khách. Những chiếc ghế 4 chân kềnh càng đã được lược bỏ, thay vào đó là nệm tròn êm ái phù hợp với chiếc bàn thấp và bày trí tủ để đồ ở những vị trí gần mặt đất. Sự giản dị này giúp kéo người với người đến gần nhau hơn và tạo ra không khí cởi mở cho mọi câu chuyện.

Phòng khách với bố cục thoáng, mở với trung tâm là bộ bàn ghế bệt và “vòng tròn thiền” ngay chính giữa tủ gỗ

Ít mà không ít

Nội thất trong ngôi nhà được sắp xếp khoa học để không gây ra cảm giác chen chúc, ngột ngạt. Có vừa đủ không gian để tạo ra các khoảng trống rộng rãi cho việc đi lại, hít thở và thậm chí là thiền trong yên tĩnh nếu chủ nhân ngôi nhà muốn.

Sự góp mặt khéo léo, trầm lặng của những tủ âm tường, kệ và tủ kê sát đất đã giúp trữ gọn những món đồ chưa cần dùng đến. Trong khi đó, những đồ vật hữu dụng được bày với số lượng vừa phải vẫn mang lại sự đầy đủ trong đôi mắt người quan sát.

Sự tối giản nhưng không hề trống trải là điều dễ nhận ra ở ngôi nhà này

Ánh sáng len lỏi khắp nơi

Việc lựa chọn nội thất trong những ngôi nhà Nhật Bản luôn mang lại khả năng tận dụng tối đa các luồng ánh sáng. Ở ngôi nhà của chị Nhung, từ những chiếc cửa lớn cho đến nội thất có chân mảnh đều có tác dụng dẫn nguồn sáng xuyên qua và lan tỏa. Nhờ đó, không gian tuy thanh tịnh với màu trắng và nâu trầm của đồ gỗ nhưng lại nhẹ nhàng, thanh thoát chứ không trầm mặc.

Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo được điều phối tinh tế sao cho ngôi nhà luôn tươi sáng

Tĩnh mà linh động

Sự hài hòa trong màu sắc, không gian và cả những nét chấm phá nho nhỏ như tranh treo tường phòng khách, bàn TV trong phòng ngủ mang đến cảm giác bình yên. Không gian mọi hướng trong căn nhà đều rất nhẹ nhàng, giúp chủ nhân dễ dàng thư giãn, nhưng cũng không vì thế mà mất đi vẻ năng động, mạnh mẽ.

Những góc cạnh “gắt”, “lạnh” của nội thất theo hình vuông, chữ nhật vẫn mang lại sự sắc nét, hiện đại dù toàn bộ tông màu đều nhạt, nhẹ. Bên cạnh đó là sự sắp xếp luân phiên giữa những khoảng không gian để nghỉ ngơi và làm việc, giải trí giúp truyền một dòng năng lượng “động” vào giữa nền “tĩnh” xung quanh.

Sự trầm tĩnh trong tổng thể vẫn không làm giảm vẻ năng động, hiện đại của từng chi tiết

Bỏ lại những hối hả, ồn ào của thế giới công việc bên ngoài, khi bước chân về lại nơi tổ ấm với thiết kế nội thất nhà kiểu Nhật, chắc chắn các chủ nhân sẽ luôn tìm thấy cảm giác được nghỉ ngơi, thư giãn và “sống chậm”.

THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ ĐẸP THEO PHONG CÁCH NHẬT BẢN
5 1 vote