12 Bước thiết kế nội thất phòng ngủ độc đáo

Việc thiết kế nội thất phòng ngủ không chỉ cần đẹp, tiện nghi mà còn phù hợp với tính cách và sở thích của từng cá nhân là vấn đề được rất nhiều chủ nhà quan tâm. Có thể nói phòng ngủ là căn phòng mà chúng ta dành 1/3 cuộc đời để nghỉ ngơi, sinh hoạt. Do đó, đây là nơi ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng, suy nghĩ hay cách sống của mỗi người. Đôi khi bạn vô tình bỏ qua chúng mà không biết rằng, khi thiết kế phòng ngủ phù hợp sẽ đem lại cho bạn một giấc ngủ ngon và thư thái sau ngày làm việc vất vả. Bài viết của KODA dưới đây sẽ giúp bạn lên kế hoạch thiết kế nội thất phòng ngủ thật ấn tượng.

Quy trình thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp mê ly

Bước 1: Lên ý tưởng

Việc đầu tiên trong kế hoạch thiết kế nội thất phòng ngủ đó là việc xác định ý tưởng yêu thích của bạn. Đây là khoảng thời gian để lưu hình ảnh từ những trang blog, tạp chí và internet để tìm kiếm ý tưởng.

Chắc chắn sẽ có rất nhiều ý tưởng bạn băn khoăn nhưng hãy chọn lọc hai đến ba hình thật chất lượng đại diện cho phong cách và sắc thái bạn muốn. Điều này rất quan trọng, bởi khi đã định hình được ý tưởng, bạn sẽ thấy những yếu tố bạn thích trong các bức ảnh đó. Sẽ là một không gian phòng ngủ tươi vui, ấm áp hoặc thậm chí là thật sang trọng và hiện đại. Những yếu tố mà bạn có thể liệt kê như:

  • Ga trải giường
  • Tường phòng
  • Sàn  lát phòng
  • Gương tròn
  • Rèm cửa
  • Tủ quần áo…

Lên ý tưởng

Bước 2: Sơn tường

Trong kế hoạch thiết kế nội thất phòng ngủ bạn sẽ không thể bỏ qua bước lựa chọn sơn tường và giấy dán tường. Có được lựa chọn hợp lý cho điều này cũng không phải là điều dễ dàng đối với bạn nhưng hãy nhớ: đôi khi không phải cứ trang trí quá nhiều thứ lên tường nhà bạn là căn phòng sẽ đẹp.

Sơn tường

Bạn có thể sử dụng một cách linh hoạt những gì bạn có và lời khuyên ở đây đó là bạn nên sơn hoặc dán giấy trước khi thực hiện những công việc khác. Điều này giúp bạn có cơ hội để sử dụng sắc màu mình thích và tinh chỉnh nội thất cho phù hợp. Tông màu bạn lựa chọn phụ thuộc vào chính phong cách mà bạn yêu thích. Khi vượt qua bước này, những rắc rối của sơn và trang trí tường là một động lực lớn để bạn thực hiện phần còn lại của công việc.

Bước 3: Sửa chữa đồ đạc và mua mới

Thiết kế nội thất phòng ngủ không có nghĩa là bạn phải mua mới lại toàn bộ đồ đạc. Bạn có thể nhìn lại đồ đạc đang có để xem nên giữ lại cái gì, cái gì có thể tận dụng và cuối cùng là mình sẽ mua mới cái gì. Chiếc tủ quần áo của bạn đã cũ? Biết đâu bạn có thể sơn lại chúng và khoác cho nó một sắc màu mới xinh tươi hơn. Đây là điều bạn rất nên thử.

Sửa chữa phòng ngủ

Bước 4: Đo đạc kích thước và thiết kế đồ nội thất

Đo đạc và thiết kế đồ nội thất phù hợp là bước vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất phòng ngủ hay đối với bất kỳ không gian nào trong nhà của bạn. Đo chiều dài và chiều rộng của căn phòng, khoảng cách giữa các cửa sổ hay góc tường… sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn đồ phù hợp. Nếu bạn đang muốn sử dụng một chiếc giường lớn trong khi bạn cũng cần thêm không gian cho chiếc tủ quần áo và chỗ ngồi thì đây là lúc bạn cần suy xét lại đâu là cái quan trọng nhất đối với bạn.

Đo đạc kích thước thiết kế và đồ nội thất

Phác thảo ý tưởng thông qua kích thước sẽ rất thích hợp cho việc bạn thử tạo ra bằng công cụ trang trí online, offline hoặc phác thảo trên giấy. Đó là bước ban đầu để bạn sắp xếp đồ nội thất trong trí tưởng tượng trước khi bắt đầu cụ thể – một bước quan trọng giúp bạn nhanh chóng có được một phòng ngủ như ý.

Bước 5: Chọn giường ngủ

Phòng ngủ là nơi bạn dành phần lớn để nghỉ ngơi? Đâu là phần quan trọng nhất bạn cần sắm sửa? Chiếc giường sẽ đứng ở vị trí ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn đang cần mua một chiếc giường mới, có thể bạn đã có ý tưởng khá tốt về loại bạn muốn, nhưng nếu không, đây là thời gian để bạn đưa ra quyết định.

Chọn giường ngủ

Một chiếc giường dễ dàng cho bạn đọc sách? Chắc chắn đầu giường được bọc lót hoặc sử dụng giường gỗ với một đầu giường bo tròn. Một chiếc giường có khung treo màn cao? Việc đo trần nhà bạn sẽ cần ưu tiên hơn đấy.

Bước 6: Mua mới hoặc tân trang lại tủ quần áo

Một trong những thiết kế nội thất phòng ngủ nhiều người quan tâm không thể bỏ qua đó là tìm kiếm một chiếc tủ quần áo bên cạnh chiếc giường. Như đã nói ở trên, bạn có định sơn sửa chiếc tủ cũ cho hợp với sắc màu chung của căn phòng hay không? Nếu không có, thử một vài gợi ý sau đây của chúng tôi: Chiếc tủ quần áo cũng nên hợp với phong cách của bạn. Nếu bạn có nhiều không gian, hãy sử dụng một chiếc tủ thấp, nó giúp bạn có thêm nhiều không gian hiển thị và sẽ không vươn quá cao so với giường.

Hoặc kiểu Tallboy sẽ hợp cho những ai thường xuyên di chuyển, phù hợp với nhiều loại không gian.

Bước 7: Ánh sáng cho căn phòng

Ánh sáng là lời khuyên không thể thiếu dành cho bạn trong quá trình thiết kế nội thất phòng ngủ. Việc không gian của bạn có trở nên nổi bật hay không phụ rất lớn đến yếu tố ánh sáng. Cho nên, bạn cần có sự chú hơn cái nhìn thẩm mỹ hơn trong bước này.

Ví dụ như, đèn cạnh giường ngủ, bạn không nên sử dụng một cặp. Chúng cần thiết nhưng một căn phòng thực sự phù hợp cần ít nhất ba nguồn ánh sáng để tạo ra hiệu ứng tốt nhất. Thêm một đèn chùm ở trên trần hoặc ánh đèn huyền ảo trên đỉnh màn hoặc bốn chân giường – làm cho căn phòng của bạn thật ấm áp, sang trọng. Đèn trần trên cao trong phòng ngủ nên là đèn có thể điều chỉnh độ sáng, đèn cạnh giường ngủ nên có điều chỉnh ánh sáng hay bóng ba chiều.

Tạo ánh sáng cho căn phòng

Đối với đèn cạnh giường ngủ, không nên sử dụng một cặp. Đèn cạnh giường ngủ là rất cần thiết, nhưng một căn phòng thực sự cần ít nhất ba nguồn ánh sáng để hiệu ứng ánh sáng tốt nhất. Thêm một đèn trùm ở trên trần hoặc ánh đèn huyền ảo trên đỉnh màn hoặc bốn chân giường. Đèn trên cao trong phòng ngủ nên là đèn có thể điều chỉnh độ sáng; đèn cạnh giường ngủ nên có điều chỉnh ánh sáng hay bóng ba chiều.

Bước 8: Sử dụng thảm

Làm gì để bạn luôn thất phòng ngủ của mình thật ấm áp, thảm trải nhà cũng là yếu tố rất cần thiết. Bước tiếp theo trong thiết kế nội thất phòng ngủ bạn cần đến chúng. Có một số cách để bạn trang trí thảm phòng ngủ: có thể sử dụng tấm thảm có kích thước bằng với căn phòng và hai là để tấm thảm nhỏ các bên của giường. Nếu sàn nhà của bạn có sẵn rất phù hợp rồi bạn có thể chỉ cần một tấm da cừu hoặc tấm thảm nhỏ ở hai bên của giường khi thức dậy, đây là nơi hạ cánh êm ái của đôi chân.

Còn ngược lại, sử dụng một tấm thảm sàn thực sự lớn sẽ là lựa chọn dành cho những ai muốn bao phủ nhiều hơn cho sàn. Sự ấm áp bao quanh bạn.

Bước 9: Xử lý với cửa sổ

Việc thiết kế nội thất phòng ngủ của bạn đã nhẹ nhàng hơn sau khi bạn lựa chọn thảm trải sàn. Phòng ngủ của bạn đã được định hình lúc này, bạn cần tạo ra một không gian thư giãn từ chính chiếc cửa sổ và rộng mở vào ban ngày, riêng tư vào ban đêm. Sự lựa chọ thích hợp cho chiếc cửa sổ sẽ là một chiếc rèm nhẹ nhàng, kín đáo. Nếu bạn cảm thấy chúng không phù hợp, hãy chọn tấm rèm cửa tối màu.

Bước 10: Bố trí một chiếc ghế ngồi

Đôi khi trong phòng ngủ của bạn cũng cần vị trí để ngồi, chờ đợi hoặc thư giãn. Hoặc ví trí đó chỉ đơn giản là lấp đầy bất kỳ góc trống nào trong căn phòng. Một số loại ghế ngồi bạn đặt trong phòng ngủ phụ thuộc vào kích thước và hình dạng của căn phòng, vì thế bạn cần chú ý để sắm sửa sao cho phù hợp.

Bố trí ghế ngồi

Nếu bạn có một góc khoảng trống bên cạnh cửa sổ, thử đặt ở đó một chiếc ghế tình yêu cùng chiếc bàn cafe nhỏ. Biết đâu chỉ cần một chút xíu không gian như vậy, bạn đã có thể tận hưởng sự tuyệt vời mà phòng ngủ của bạn mang lại. Hoặc một chiếc ghế bành êm ái và một chiếc đèn đọc sách cũng là ý tưởng thú vị.

Bước 11: Trang trí tác phẩm nghệ thuật

Trang trí phòng ngủ vô cùng quan trọng tạo nên sự hài hòa, nổi bật và mang đến giấc ngủ ngon cho bạn. Bạn thực sự có thể treo những tác phẩm nghệ thuật theo màu sắc, phong cách bạn muốn. Nếu bạn muốn treo chúng ở ngay đầu giường, tránh sử dụng tác phẩm nào quá nặng và nên treo ở trên tường cách xa đầu giường một vài inch để đề phòng chúng không rơi vào đầu…

Bước 12: Xem xét lại mọi thứ trong không gian

Bước cuối cùng hoàn tất quá trình thiết kế nội thất phòng ngủ của bạn sẽ là xem xét lại mọi thứ. Nhìn xung quanh xem những gì bạn còn thiếu? Bây là khoảng thời gian bạn điền thêm những khoảng trống trang trí nhỏ xinh. Xem xét bằng việc thêm một tấm gương, chiếc khung ảnh, một bình hoa tươi hay một chậu cây xương rồng…

Xét lại mọi thứ, không gian

Trên đây là 12 bước thiết kế nội thất phòng ngủ của bạn luôn đẹp và phù hợp và ấn tượng. Bạn còn băn khoăn trong việc thiết kế hay thi công không gian phòng ngủ, liên hệ với KODA để được tư vấn chi tiết. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện không gian ước mơ.

Liên hệ

Địa chỉ: 290 Bình Lợi, Phường 28, Q.Bình Thạnh, TP HCM

Email: thuynguyen.id@hotmail.com

SĐT: 0916 484 139 – 0121 499 9997